trang đầu
Hợp tác và trao đổi
trung tâm tin tức
trưng bày sản phẩm
tuyển dụng nhân tài
phân loại cột

tuyển dụng nhân tài

vị trí của bạn:Xổ số thể thao 14 quy tắc trúng thưởng > tuyển dụng nhân tài > Họp các sở liên ngành giải quyết dứt điểm vụ việc

Họp các sở liên ngành giải quyết dứt điểm vụ việc

ngày phát hành:2023-09-18 11:50    Số lần nhấp:143
Article thumbnail Năm 2017, ngay sau khi có kết quả trúng đấu giá đất nền, ông Tài đã huy động kinh phí xây dựng nhà trẻ Kim Khánh. Ảnh: Nguyên Dũng

Phó Chủ tịch UBND TP Hồng Ngự: “Vụ án của ông Tài như một cục xương khó gỡ”!

Vừa qua, UBND TP Hồng Ngự đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Phước Tài nhằm “tìm hướng” giải quyết vụ việc. Buổi làm việc do ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND TP Hồng Ngự chủ trì, cùng các cơ quan chức năng liên quan của TP.

Ông Tài cho biết, vụ việc liên quan đến 43 nền đất trúng đấu giá (ngày 9/11/2017), đến nay đã gần 6 năm, nhưng đến tháng 9/2023, ông vẫn chưa được cơ quan chức năng TP Hồng Ngự cho phép đóng thuế đất, được giao đất theo quy định pháp luật.

Mặt khác, Bản án số 859/2022/HC-PT ngày 25/10/2022 của TAND Cấp cao tại TP HCM xử ông Tài thắng kiện UBND thị xã Hồng Ngự (nay là TP Hồng Ngự) và buộc phía những người bị kiện thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định pháp luật, thông báo cho ông Tài về nghĩa vụ tài chính (nộp tiền trúng đấu giá và tiền chậm nộp) đối với 28/43 nền còn lại theo quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá ngày 9/11/2017.

Tuy nhiên, đến nay, cơ quan chức năng TP Hồng Ngự vẫn “khước từ”, không đồng ý để ông Tài nộp thuế và làm các thủ tục đất đai có liên quan.

leftcenterrightdel Việc UBND TP Hồng Ngự “chây ỳ” thi hành án có hiệu lực đã đẩy gia đình ông Nguyễn Phước Tài vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Ảnh: Nguyên Dũng

Ông Tài bức xúc nói: “Trước ngày 25/10/2022, khi chưa có phán quyết của tòa án thì UBND TP Hồng Ngự thông báo yêu cầu tôi phải chờ phán quyết của tòa bằng một bản án cụ thể. Nay có bản án rồi thì họ lại yêu cầu phải chờ quyết định thi hành án. Khi có quyết định thi hành án rồi thì yêu cầu chờ quyết định buộc thi hành án. Khi có quyết định buộc thi hành án của tòa án rồi thì họ tiếp tục yêu cầu phải có quyết định thành lập tổ thi hành án. Nay có quyết định thành lập tổ thi hành án rồi thì UBND TP Hồng Ngự yêu cầu cần phải chờ... kế hoạch để thực hiện. Vụ việc đã kéo dài nhiều năm, hiện đã chậm tới 1.974 ngày, gia đình tôi phải è cổ đóng tới 7,4 tỷ đồng tiền thuế chậm nộp. Nay vẫn tiếp tục chờ được thi hành án trong bất lực, khổ sở, bĩ kịch”.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND TP Hồng Ngự cho rằng, đến thời điểm hiện tại, việc các cơ quan chức năng của TP Hồng Ngự chưa thi hành bản án của tòa án có liên quan đến ông Nguyễn Phước Tài vì gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt là vướng mắc trong vấn đề thủ tục pháp lý và xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức đã vi phạm, chậm thi hành án, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

“Nhiều chuyện khó chứ không phải dễ. Tôi cũng muốn thực hiện, xử lý cho nhanh, càng nhanh càng tốt, nhưng xem ra rất khó. Vụ án của ông Tài như một cục xương khó gỡ”, ông Hậu nói.

Các sở,tuyển dụng nhân tài ngành chỉ hướng dẫn bằng miệng nên rất khó thực hiện

Ông Lê Thanh Tuấn, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Hồng Ngự cho biết, theo chỉ đạo của cấp trên, đơn vị đã phối hợp các ngành liên quan tính toán thời gian, số tiền chậm nộp thuế của ông Nguyễn Phước Tài đối với tài sản là các lô đất mà ông đã trúng đấu giá.

“Hiện đã xác định được cụ thể số ngày chậm nộp, nhưng khi đơn vị gửi văn bản lên tỉnh thì tỉnh chưa trả lời. Tỉnh chỉ nói thực hiện theo bản án của tòa nhưng chưa hỗ trợ về chuyên môn nhằm xác định số ngày, số tiền chậm nộp. Hiện, tỉnh vẫn chưa chốt lại nên chúng tôi chưa tính được”, ông Tuấn nói.

Theo ông Nguyễn Văn Khối, Trưởng phòng Tư pháp TP Hồng Ngự, đơn vị cùng với tổ rà soát được giao và các cơ quan chức năng liên quan tiến hành đối chiếu, rà soát các cơ sở pháp lý vụ việc của ông Nguyễn Phước Tài.

“Đây là vụ việc mới, chưa từng có tiền lệ xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và hiện các sở, ngành vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản nên chưa thể giải quyết”, ông Khối nói.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND TP Hồng Ngự (giữa) tại buổi làm việc liên quan đến giải quyết vụ việc đất đai của ông Nguyễn Phước Tài. Ảnh: Nguyên Dũng

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND TP Hồng Ngự cho biết, vụ việc có liên quan đến thủ tục pháp lý và xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc chậm thi hành án, gây thất thoát tài sản Nhà nước, nhưng hiện các sở, ngành tỉnh Đồng Tháp mới hướng dẫn đơn vị này “bằng miệng” mà không có văn bản gửi hướng dẫn cụ thể nên chưa thể thực hiện.

Theo ông Hậu, sắp tới, UBND TP Hồng Ngự sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Tháp để xin ý kiến chỉ đạo họp các sở liên ngành liên quan nhằm tìm ra hướng giải quyết dứt điểm vụ việc.

Luật sư Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc Văn phòng Luật sư Lê Hùng - Chi nhánh tỉnh Đồng Nai (thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, theo quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 thì bản án phúc thẩm có hiệu lực ngay kể từ thời điểm tuyên án, người phải thi hành án có trách nhiệm thi hành án kể từ thời điểm nhận được bản án của toà án.

Việc UBND TP Hồng Ngự, Chủ tịch UBND TP Hồng Ngự đưa ra lý do đang chờ đợi kết quả kháng nghị giám đốc thẩm và một số lý do khác, sau đó mới xử lý sự việc là có dấu hiệu kéo dài thời gian thi hành án. Việc này dẫn đến tiền lệ xấu là bản án của toà án không được tôn trọng và thực thi, làm ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước và phát sinh những kiến nghị, khiếu nại không đáng có.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.