trang đầu
Hợp tác và trao đổi
trung tâm tin tức
trưng bày sản phẩm
tuyển dụng nhân tài
phân loại cột

trung tâm tin tức

vị trí của bạn:Xổ số thể thao 14 quy tắc trúng thưởng > trung tâm tin tức > Thành phố thông minh Bình Dương: “Đất lành” để sống

Thành phố thông minh Bình Dương: “Đất lành” để sống

ngày phát hành:2023-09-19 12:39    Số lần nhấp:66
Bình Dương: “Đất lành” cho nhà đầu tư

Bình Dương triển khai xây dựng Đề án Thành phố thông minh từ năm 2016 như một chương trình đột phá hướng đến dịch vụ, sản xuất công nghệ cao, đô thị năng động, đáng sống.

Sau nhiều năm, từ thuật ngữ “thành phố thông minh” còn xa vời, khó hiểu đối với người dân thì nay đã "làm rõ" thông qua việc Bình Dương xây dựng được một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo, từng bước đưa địa phương ngày một tốt đẹp và đáng sống hơn. Quá trình triển khai, tỉnh vận dụng mô hình Ba Nhà (Nhà nước – Nhà doanh nghiệp – Nhà trường) và đạt được những kết quả bước đầu ấn tượng.

Những năm qua, tỉnh Bình Dương đã nỗ lực xây dựng môi trường xanh, bền vững, sạch đẹp. Nhiều dự án xử lý môi trường về bụi, nước thải, rác thải đã được triển khai. Trong lĩnh vực y tế, tỉnh phát triển y tế thông minh, đưa chính sách y tế đến người lao động, người yếu thế.

Tại các khu phố, ấp trên địa bàn tỉnh cũng đã thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng để nắm bắt khó khăn vướng mắc, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến… Trong quy hoạch, tỉnh ưu tiên quỹ đất cho giáo dục, y tế, không gian phục vụ cộng đồng; phấn đấu đạt mục tiêu 10m2 cây xanh/người.

Một góc Thành phố mới Bình Dương, là trung tâm của đề án Thành phố thông minh Bình Dương. Một góc Thành phố mới Bình Dương, là trung tâm của đề án Thành phố thông minh Bình Dương. Ảnh: Trần Thị Anh Đào - Trần Minh Phương

Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã vinh danh Vùng thông minh Bình Dương là 1 trong 21 cộng đồng có Chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2023 và 3 lần liên tiếp được nằm trong Top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2023.

Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương. Bình Dương đã xây dựng Trung tâm điều hành thông minh IOC, đóng vai trò như bộ não, tổng hợp thông tin, thu thập dữ liệu chuẩn hóa nhằm đưa ra chỉ đạo, điều hành toàn bộ hoạt động của tỉnh. Tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông (TP Thủ Dầu Một) đã có vườn ươm doanh nghiệp, chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, Bình Dương đã có Trung tâm sản xuất tiên tiến; Trung tâm thương mại thế giới WTC; khu công nghiệp khoa học công nghệ, khu công nghiệp thông minh; hạ tầng giao thông đồng bộ kết nối vùng.

Một góc Tổ hợp Văn phòng - Hội nghị - Thương mại WTC Tower tại Bình Dương. Một góc Tổ hợp Văn phòng - Hội nghị - Thương mại WTC Tower tại Bình Dương. Ảnh: Trần Thị Anh Đào - Trần Minh Phương

Bình Dương ngày càng có uy tín trên trường quốc tế, nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã tìm hiểu và đầu tư tại Bình Dương trong các lĩnh vực hạ tầng, logistic, đô thị thông minh, giáo dục thông minh…

Theo ông John Jung - Đồng sáng lập ICF bày tỏ ấn tượng với sự thay đổi về cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, đặc biệt là định hướng của tỉnh chuyển đổi từ công nghiệp truyền thống sang công nghiệp có giá trị gia tăng cao, tiên tiến, thân thiện môi trường.

Ông John Jung cũng đánh giá cao việc đặt con người là trọng tâm phát triển, ưu tiên phục vụ người dân, cộng đồng trong xây dựng Thành phố Thông minh Bình Dương là hướng đi đúng đắn; trong đó, việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại Bình Dương là dự án mà Cộng đồng Thông minh Thế giới rất ấn tượng nhất; đồng thời, mong muốn Bình Dương xây dựng và phát triển nhiều dự án hơn nữa để người lao động được sống và làm việc ổn định, lâu dài tại Bình Dương.

Ông tin rằng những kết quả cụ thể bước đầu trong xây dựng Thành phố Thông minh và việc đầu tư hiện nay của tỉnh sẽ mang lại kết quả ấn tượng hơn nữa trong giai đoạn sắp tới. Mục tiêu chính của Đô thị Thông minh là cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân thông qua việc cung cấp các dịch vụ và tiện ích tốt hơn.

Bình Dương đã và đang thực hiện những chương trình phát triển chiến lược, đi đúng với mục tiêu phát triển bền vững hơn như: thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong sản xuất; phát triển công nghiệp 4.0…, tạo môi trường sống xanh - sạch hơn,trung tâm tin tức từ đó tạo tiền đề thu hút doanh nghiệp công nghệ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các nhà xưởng trong khu công nghiệp hiện đại do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư. Các nhà xưởng trong khu công nghiệp hiện đại do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư. Ảnh: Trần Thị Anh Đào - Trần Minh Phương

Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cho biết: Khi tham gia ICF, Bình Dương được truyền cảm hứng rất lớn trong định hướng xây dựng thành phố thông minh và đạt được những kết quả bước đầu trong tiến trình này; Đồng thời tạo động lực để Bình Dương tự tin phát triển; Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới; công nghiệp công nghệ cao, ưu tiên phát triển giáo dục, y tế, quan tâm phát triển xã hội cộng đồng như phát triển tổ công nghệ cộng đồng, xây dựng hệ thống công viên, cây xanh, kinh tế số… Tất cả nhằm phục vụ người dân, phục vụ lợi ích cộng đồng, xây dựng Bình Dương trở thành nơi đáng sống.

Bình Dương cũng đang trong quá trình xây dựng và phê duyệt chiến lược phát triển thành phố thông minh giai đoạn mới, với những định hướng phát triển phù hợp quy hoạch tổng thể mới của tỉnh.

Định hướng đến năm 2030, Bình Dương tiếp tục vận dụng mô hình ba nhà, đồng thời tập trung vào chuyển đổi số, đô thị thông minh, triển khai hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Bình Dương và chú trọng phát triển nguồn nhân lực, đầu tư cho giáo dục, chăm lo cho người yếu thế, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh Bình Dương Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh Bình Dương. Ảnh: Trần Thị Anh Đào - Trần Minh Phương

Để phù hợp những yêu cầu mới và tìm kiếm động lực vượt qua bẫy thu nhập trung bình, Tổng công ty Becamex IDC và tỉnh Bình Dương đã và đang tái định hình mô hình phát triển mới của mình, được xác định rõ trong phương hướng xây dựng bản quy hoạch tích hợp của tỉnh giai đoạn tiếp theo.

Trong đó, chuyển đổi mô hình phát triển công nghiệp, từ công nghiệp – đô thị - dịch vụ sang công nghiệp – đô thị - dịch vụ thông minh, sinh thái, bao gồm: Nâng cấp các khu công nghiệp hiện hữu, như xây mới các khu công nghiệp xanh, thông minh, với khả năng cung cấp nền tảng công nghệ 4.0 như IoT, Big Data,… giúp nhà đầu tư dễ dàng triển khai mô hình nhà máy thông minh, sản xuất thông minh nhanh chóng và hiệu quả, góp phần gia tăng năng suất lao động nội tỉnh…

Từ đó, tỉnh tiến tới phát triển các khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ gắn liền với khoa học và công nghệ để thu hút các viện trường, các hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo, các ngành dịch vụ, dịch vụ số, nhằm thu hút và tiến lên phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị công nghiệp. Đây được xem là mô hình phát triển hệ sinh thái toàn diện phục vụ cho việc phát triển các khu công nghiệp, là điểm khác biệt, tạo ra giá trị gia tăng tốt nhất cho nhà đầu tư và người dân toàn khu vực.